The Elephant in the Room (2020) -

The Elephant in the Room (2020) -

เรื่องย่อ : หนังออนไลน์ The Elephant in the Room (2020) -

The Elephant in the Room (2019) Tommy Tomlinson
ผมหนัก 208 กิโลกรัม นี่เป็นประโยคยากที่สุดที่ผมเคยเขียนเพราะไม่มีใครเคยรู้ตัวเลข
----------
“ช้างในห้อง” เป็นสำนวนหมายถึงปัญหาหรือความจริงที่ทุกคนรู้ดีแต่หลีกเลี่ยงจะพูดถึง ลองนึกภาพเห็นช้างในห้องตัวเบ้อเริ่มแต่ทำเป็นมองไม่เห็น กลัวช้างจะอายหรือจะอับอายแทนช้างก็สุดแท้
ในวัย 50 ปี ทอมลินสันตัดสินใจบันทึกเรื่องราวอับอายที่เขาไม่อยากยอมรับ ทั้งที่รู้ว่าตัวเองเป็นคนอ้วนที่ใครๆล้อเลียน ความอ้วนสร้างปัญหามาตลอดโดยเฉพาะการใช้ชีวิตในสังคมเป็นเรื่องยากลำบาก แม้อเมริกาจะเป็นประเทศอ้วนพัฒนาตามเอวของประชากร
ในอเมริกามีคนเป็นโรคอ้วนถึง 79 ล้านคน (จาก 328 ล้าน) แน่นอนว่าเกิดจากการบริโภคอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด อาหารขยะหรือแปรรูปทั้งหลาย ทางการให้คำจำกัดความอ้วนที่ค่าดัชนีมวลกาย BMI 30 ขึ้นไป (ผู้เขียน 60.7 หมาข้างๆ 27 แอดมิน 19) ค่าเฉลี่ยน้ำหนักชายอเมริกันอยู่ที่ 88 กิโลกรัม และอเมริกายังส่งเสริมสังคมความอ้วนตามปริมาณที่เพิ่มขึ้น มาตรฐานของขนาดต่างๆถูกเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับสังคม เช่นเก้าอี้ในโรงหนัง ร้านอาหาร สเตเดียม ขนาดรถเข็นในโรงพยาบาล ซีทีสแกน แม้กระทั่งโลงศพ ทั้งหมดเป็นเพียงตัวเลขแต่สิ่งที่ทอมลินสันรู้สึกลึกๆคือสิ่งที่เขาเจอทุกวี่วัน
ระทึกเวลาขึ้นรถไฟใต้ดิน ต้องจับเสาให้แน่นกลัวเซล้มทับคนอื่น คนอ้วนล้มแล้วลุกยาก หรือเวลาขึ้นเครื่องบินก็ต้องจองสองที่นั่ง ขอสายขยายเพื่อรัดเข็มขัด เช่ารถต้องหารถที่เข็มขัดรัดถึง ไปร้านอาหารต้องควานหาร้านที่มีเก้าอี้นั่งพอจะรองรับน้ำหนัก หาเสื้อผ้าลำบากไม่มีไซส์ (6X เอ๊กซ์หกตัว) สายตาอึดอัดจากคนอื่นอีกเล่า ครั้งหนึ่งเขาจะขึ้นลิฟท์ที่พอจะมีที่ว่าง แต่ทุกคนจับจ้องเขม็งตาด้วยความกลัว จนเขาต้องพูดขึ้นว่าผมรอคันต่อไป
ผู้เขียนเสพติดอาหารรักการบริโภคเข้าขั้นโคม่าตั้งแต่เด็ก เขาโกหกเรื่องการกินกับคนรอบตัว อาหารเป็นสิ่งเดียวที่เติมเต็มทำให้มีความสุขแม้จะรู้ว่ามันทำให้ร่างกายเหมือนรถที่ผุพัง เนื้อตัวเป็นจ้ำช้ำเลือดมีจุดเล็กๆขึ้นเต็มขาเพราะหลอดเลือดไม่แข็งแรงพอจะดันเลือดกลับสู่หัวใจ กล่องเสียงผิดปกติต้องผ่าตัดจนเป็นมะเร็งที่คอ มีก้อนเนื้อในหัวใจต้องผ่าตัดอีกรอบและอีกหลายโรคที่ตามมา ทั้งหมดทั้งมวลมาจากความอ้วน
ผู้เขียนกล่าวว่าตัวเองโชคดีมีครอบครัว ภรรยาและเพื่อนที่รัก การงานการเงิน ทุกสิ่งทุกอย่างดีหมดยกเว้นสุขภาพแต่เขาก็เลี่ยงจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง จนพี่สาวเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อซึ่งความอ้วนเป็นสาเหตุหลัก
หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือลดน้ำหนักแต่เป็นความพยายามดิ้นร้นจะเปลี่ยนชีวิต คำเขาซื่อตรงมีอารมณ์ขัน เล่าถึงวัยเด็กยันโตและสารภาพสิ่งที่อยู่ในใจหมดเปลือก ประสบการณ์ที่ค่อยๆลดน้ำหนักตัวเองแม้จะได้ทีละน้อยนิดและช้าสำหรับคนที่อ้วนมากแต่ก็ดีกว่าไม่ลุกมาทำอะไรเลย หลังจากลองมาแทบทุกอย่าง เขาเลยมีกฏแค่สามข้อ ใครอยากทราบลองหาหนังสือดู เขียนดีอ่านเพลิน สร้างพลังใจจนอยากเลิกนิสัยชั่วร้ายบ้าง ไปออกกำลังกายกันเถิด

หมวดหมู่ : ดราม่า

รับชม : 578 ครั้ง